Trang tiếng anh
Việt Nam
Cập nhật: 13/03/2018
Lượt xem: 994

Cỡ chữ

   
Một số hệ thống xử lý nước thải đã được xây dựng để ứng phó với áp lực của chính quyền địa phương, nhưng không được tận dụng hết hoặc không thể đối phó với lượng nước thải đang được thải ra.
  Tình trạng ô nhiễm môi trường công nghiệp ngày càng tăng ở đồng bằng sông Cửu Long, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường nguồn nước thủy sản và ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm cho ngành nuôi cá nước
ngọt.
>> Thức ăn thủy sản: Mối nguy hại từ Mycontoxin
>> Thành phố Hồ Chí Minh: Sức ép từ chất thải

 
Nguồn nước ở Đồng bằng sông Cửu Long đang bị đầu độc bởi nước thải công nghiệp 

 
Các loài chính được nuôi ở vùng đồng bằng, ở phía nam của đất nước, là cá tra, được nuôi trong các ao nuôi đặc biệt được xây dựng trên bờ sông Hậu và Tiên, trong khi cá rô phi – cũng là một phần của ngành thủy sản của đất nước – được nuôi trong Lồng nổi trên sông.
 
Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Việt Nam, sông Hậu và Tiên là hai nguồn phân phối chính của sông Mê Kông, đổ vào thẳng Biển Đông, đang bị “đầu độc”.
 
Một nhà máy sản xuất thép từ phế liệu tại thị xã Chợ Mới, tỉnh An Giang, đã được đặt tên là nhà gây ô nhiễm lớn nhất. Vào tháng 5 năm 2013, nhà máy này đã bị phạt 163 triệu đồng vì vi phạm về môi trường và buộc phải đình chỉ hoạt động, nhưng nhà máy này vẫn còn nguy cơ xả thải mà không qua xử lý.
 
Tại Cần Thơ, có 223 nhà máy tại 5 khu công nghiệp nằm dọc theo sông Hậu. Đầu năm 2016, một nhà máy xử lý nước thải công suất 6.000 m3/ngày đã đi vào hoạt động để phục vụ cho ba trong số năm khu công nghiệp.
 
 
Ngành thủy sản đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nguồn nước
 
Mặc dù nguồn nước trong ao cá tra ở ven sông được xử lý và thử nghiệm đặc biệt trước khi bơm vào ao, ngành thủy sản vẫn phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.
 
Cá tra được chế biến gần các khu vực đang phát triển. Các nhà máy từ thành phố Cần Thơ ở huyện Thốt Nốt đến thành phố Châu Đốc của tỉnh An Giang nằm ngay bên bờ sông, bên cạnh các cơ sở nuôi thú và thức ăn cho cá. Nước sông được sử dụng trong các nhà máy chế biến được xử lý và thử nghiệm, nhưng có khả năng nhiễm bẩn trước.
 
Một số hệ thống xử lý nước thải đã được xây dựng để ứng phó với áp lực của chính quyền địa phương, nhưng không được tận dụng hết hoặc không thể đối phó với lượng nước thải đang được thải ra. Theo báo cáo, một cơ sở quy hoạch chưa được đưa vào hoạt động.
 
Các công ty hải sản không chỉ là nạn nhân của các con sông bị ô nhiễm, mà trong một số trường hợp cũng là thủ phạm. Chẳng hạn, cảnh sát môi trường Hậu Giang đã tìm thấy một đường ống bí bên dưới tòa nhà Công ty Thủy sản Nam Sông Hậu, được sử dụng để đổ nước thải không được xử lý của công ty vào sông Cái Dầu gần đó, chảy xuống sông Hậu.
 
Nước sông được sử dụng trong các nhà máy chế biến và ao cá tra được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của ASC, GlobalGAP và VietGAP, và các sản phẩm cá tra của các công ty có uy tín được kiểm tra đầy đủ để đạt tiêu chuẩn quốc tế trước khi họ rời khỏi nhà máy.
Nguồn: moitruong.net.vn