Trang tiếng anh
Việt Nam
Cập nhật: 08/02/2018
Lượt xem: 276

Cỡ chữ

   
Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP khẳng định, với quy mô phát triển ngày càng nhanh, cùng với nhu cầu về xử lý rác lớn hơn thì TP HCM sẽ quy định bắt buộc các công nghệ xử lý rác thải phải hiện đại
Dù sớm có quy hoạch dài hạn về ứng dụng công nghệ trong xây dựng hạ tầng tiếp nhận, xử lý chất thải trên toàn địa bàn thành phố, thế nhưng thực tế cho đến nay TP.HCM vẫn phụ thuộc chủ yếu vào công nghệ chôn lấp chất thải, vốn gây các sự cố môi trường phát sinh thời gian qua, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân ở khu dân cư…


 
Xử lý chất thải bằng cách chôn lấp từng gây sự cố ô nhiễm môi trường diện rộng cho khu Nam Sài Gòn
 
Không thể nhanh hơn được
Theo Đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM sẽ thực hiện chuyển đổi hoạt động xử lý rác thải sang công nghệ hiện đại, giảm tỷ lệ chôn lấp vào năm 2020 còn 50% và đến năm 2025, tối đa chỉ còn 20%. 
Không thể nhanh hơn được, do những vấn đề tồn tại về công nghệ xử lý rác thải đa số đã lạc hậu và chưa đảm bảo các chỉ số về an toàn môi trường. Trong khi, khối lượng chất thải phát sinh mỗi năm mỗi nhanh hơn, gây sức ép trực tiếp đối với nhiều khu xử lý rác.
Tại huyện Bình Chánh, Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) từng phải kiến nghị trả lại 2.000 tấn rác mỗi ngày mà phía đơn vị này đã hợp đồng nhận xử lý thêm cho TP HCM  trong số 5.400 tấn xử lý mỗi ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước hiện nay. 
Lý do cũng phát sinh từ việc VWS phải xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày. Ngoài ra, việc xử lý bằng công nghệ chôn lấp tại Đa Phước cũng đã gây sự cố gây mùi hôi cho khu Nam Sài Gòn gồm các quận 7, Nhà Bè và huyện Bình Chánh.
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM, năng lực xử lý rác thải sinh hoạt của thành phố tiếp nhận mỗi ngày và xử lý vào khoảng 8.800 tấn/ngày, chất thải công nghiệp xử lý khoảng 1.600 tấn/ngày, chất thải nguy hại là 430 tấn/ngày, chất thải rắn y tế 22 tấn/ngày, bùn thải khoảng 2.700 - 3.700 m3/ngày.
Theo dự báo, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh vào năm 2020 sẽ lên đến 10.082 tấn/ngày; chất thải nguy hại 549 tấn/ngày; chất thải y tế 30 tấn/ngày. Các chuyên gia về môi trường cảnh báo, với tốc độ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt của TP.HCM vượt xa so với quy định của Bộ Xây dựng hiện nay là 1kg/người/ngày thì dự báo đến năm 2025 sẽ lên đến 1,3kg/người/ngày. So với quy mô dân số TP HCM đang chạm ngưỡng 13 triệu dân và đến 2025 sẽ còn tăng cao, gây áp lực trực tiếp đến hệ thống thu gom, xử lý chất thải của thành phố đông dân nhất nước.
Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP khẳng định, với quy mô phát triển ngày càng nhanh, cùng với nhu cầu về xử lý rác lớn hơn thì TP HCM sẽ quy định bắt buộc các công nghệ xử lý rác thải phải hiện đại, tránh tình trạng xảy ra các sự cố môi trường phát sinh, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân thành phố như trong năm vừa qua.
Theo kế hoạch, Sở này sẽ huy động lực lượng, phối hợp với các quận/huyện để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát môi trường đối với tất cả các hoạt động sản xuất làm phát sinh chất thải rắn, lỏng, khí trên địa bàn thành phố trong năm tới. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ thực hiện công tác quan trắc môi trường thường xuyên, đặc biệt tại các khu vực thường phát sinh ô nhiễm như các KCN, KCX, khu xử lý chất thải,… 
Đối với công tác thu gom rác thải, chất thải tại các khu dân cư cũng sẽ đi vào bài bản, với việc thành phố sẽ cho đấu thầu việc quét dọn, thu gom, vận chuyển rác thải, trong đó có việc xây dựng phương thức tổ chức thực hiện thu giá dịch vụ đối với thu gom tại nguồn, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt,…
 
Công nghệ mới được ưu tiên
Trong phát triển cơ chế đặc thù, lãnh đạo TP.HCM cũng chủ trương khuyến khích các nhà đầu tư vào lĩnh vực xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện. Năm 2017, Thành ủy, UBND TP HCM đã chủ trì Hội nghị về đề tài này, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký tham gia đầu tư. Hiện Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM được giao tìm hiểu hồ sơ và đánh giá năng lực, công nghệ xử lý chất thải của các nhà đầu tư này để tham mưu với UBND TP cấp phép đầu tư. 
Ngoài công nghệ xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện, TP.HCM cũng khuyến khích doanh nghiệp xử lý rác thải bằng công nghệ khí hóa bằng dòng plasma, khí hóa, đốt phát điện, nhiệt phân chất thải... Hiện, tất cả các khâu được TP HCM chuẩn bị sẵn sàng cho tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.
Theo PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Trung tâm Công nghệ và Môi trường (Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam), hiện nay có nhiều mô hình công nghệ xử lý chất thải phù hợp với điều kiện của TP HCM, trong đó công nghệ đốt rác phát điện có thể nghiên cứu, vì giảm được 90-95% thể tích và khối lượng chất thải, có thể tận dụng nhiệt, tiết kiệm được diện tích so với biện pháp chôn lấp, giảm thiểu ô nhiễm. 
Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này thì chi phí của công nghệ này hiện vẫn còn cao, do đó cần các ưu đãi về giá điện, ưu đãi về đất đai, các chính sách ưu đãi về phí, thuế… để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ này.
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM, hiện tại đối với các DN sử dụng công nghệ cũ (đa số là chôn lấp) sẽ được Sở hướng dẫn chuyển đổi công nghệ xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu mới của thành phố. Riêng đối với Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) trong năm qua để xảy ra một số sự cố về môi trường tại khu Nam Sài Gòn hiện đang được hướng dẫn thực hiện các bước để cải tạo, nâng cấp nhà máy, đầu tư công nghệ xử lý rác hiện đại. 
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức, mà môi trường là một trong 3 vấn đề bức thiết nhất (cùng với nạn kẹt xe và chống ngập). Theo định hướng phát triển mới thì TP HCM cần các nhà máy xử lý rác thải thông minh, vừa xử lý rác vừa tạo ra năng lượng, an toàn cho môi trường. Để thu hút đầu tư cho chiến lược này, UBND TP HCM sẽ cho tổ chức đấu thầu công khai để đảm bảo cơ hội đầu tư công khai, minh bạch, với những chính sách ưu đãi nhất trong thời gian tới.