Trang tiếng anh
Việt Nam
Cập nhật: 18/08/2020
Lượt xem: 1.032

Cỡ chữ

   
Van ngăn triều có tác dụng ngăn chặn các vật lạ cũng như các sinh vật xâm nhập vào đường ống gây tắc nghẽn đường ống. Chúng giúp đường ống luôn thông thoáng, hoạt động tối đa công suất theo thiết kế và thi công từ đó hạn chế tình trạng ngập úng khu vực.

Van ngăn triều có tác dụng ngăn chặn các vật lạ cũng như các sinh vật xâm nhập vào đường ống gây tắc nghẽn đường ống. Chúng giúp đường ống luôn thông thoáng, hoạt động tối đa công suất theo thiết kế và thi công từ đó hạn chế tình trạng ngập úng khu vực.
 

 
 
 

hoat-dong-flap-valve

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tình trạng mất cắp van ngăn triều ngày càng gia tăng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình thoát nước trong khu vực. Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP cho biết hiện nay trên địa bàn TP có đến 34 điểm van ngăn triều bị mất, hư hỏng, không khít kín. Theo đó, khi triều dâng cao, những khu vực này sẽ có nguy cơ bị ngập.

Theo Công ty Thoát nước Đô thị, phần lớn van ngăn triều bị mất cắp và hư hỏng tập trung ở phía Nam TP, khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là địa bàn quận 8.

Ngoài những van ngăn triều do Công ty Thoát nước Đô thị quản lý, trên địa bàn quận 8 còn có nhiều van ngăn triều thuộc dự án xây kè chống ngập khu vực phường 16 do Ban Quản lý công trình đầu tư – xây dựng quận 8 (gọi tắt Ban quản lý công trình) làm chủ đầu tư cũng xảy ra tình trạng mất cắp. Theo Ban Quản lý công trình quận 8, công trình trên hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013 nhưng đến nay đã có 20 văn ngăn triều bị kẻ gian lấy cắp.

Trước thực trạng trên, công ty đã có văn bản nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ nhưng chưa mang lại hiệu quả cao. Do được làm bằng thép nên van thường xuyên bị mất trộm làm mất tác dụng của van ngăn triều dẫn đến tình trạng ngập lụt trong khu vực.

Image result for van ngăn triều
 

Để khắc phục tình trạng trên nhiều đơn vị đã lựa chọn sử dụng van cửa lật HDPE  cho công trình thoát nước. Van được cấu tạo từ vật liêu HDPE thể hiện rõ các ưu điểm của mình như chống ăn mòn hóa học, trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển, giảm chi phí cho quá trình lắp đặt và thi công công trình quan trọng nhất vì là vật liệu nhựa tổng hợp khó thể tái chế nên khiến các đối tượng trộm cắp nản lòng từ đó giảm thiểu tình trạng mất cắp trên địa bàn thành phố.
 

Image result for flap valve HDPE